Phường An Khê: Hướng đến xây dựng một chính quyền của dân, do dân, vì Nhân dân phục vụ

Ngày đăng: 25/07/2022

 Với quyết tâm nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công và nâng hạng trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại Uỷ ban nhân dân (UBND) phường, ngay từ đầu năm, lãnh đạo UBND phường An Khê đã chỉ đạo quán triệt cán bộ công chức (CBCC) tại bộ phận một cửa tăng cường các giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nghiên cứu xây dựng các mô hình mới, hiệu quả, giúp người dân thuận lợi khi đến liên hệ và giải quyết hồ sơ một cách nhanh, gọn, đảm bảo sự hài lòng cho công dân với phương châm “kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”.

Theo đó, UBND phường thực hiện việc giải quyết hồ sơ và trả kết quả theo thời gian quy định của Bộ phận thủ tục hành chính. UBND phường quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc tại bộ phận một cửa đảm bảo điều kiện làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức phường và bố trí nơi tiếp dân khang trang, thoáng mát, thuận lợi. Tại bộ phận một cửa UBND phường bố trí bàn hướng dẫn thủ tục hành chính để hướng dẫn cho công dân trong việc kê khai hồ sơ hoặc trao đổi những nội dung, thủ tục hành chính. Thực hiện niêm yết công khai các quy định và mức thu lệ phí, cũng như xây dựng hòm thư góp ý, lịch tiếp dân, số điện thoại của lãnh đạo phường… Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, lãnh đạo UBND phường đã xây dựng lịch tiếp công dân định kỳ hàng tuần và tiếp dân đột xuất khi công dân có nhu cầu, chủ động tiếp xúc, nghiêm túc lắng nghe ý kiến góp ý của các tổ chức và công dân để chỉ đạo kịp thời việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)

Trụ sở Đảng uỷ - HDND - UBND - UBMTTQVN phường An Khê (Ảnh: nguồn Internet)

Mặt khác, để nhân dân chủ động trong việc nhận kết quả khi thực hiện TTHC tại UBND phường. UBND phường đã xây dựng phần mềm nhận tin nhắn SMS tự động khi hồ sơ đã xử lý xong ngay trên hệ thống (Hệ thống dịch vụ SMS không áp dụng đối với các TTHC có thời hạn giải quyết ngay trong ngày). Tin nhắn thông báo kết quả giải quyết TTHC được gửi hoàn toàn miễn phí đến số điện thoại di động của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và được thực hiện theo cơ chế tự động từ phần mềm Một cửa điện tử của UBND phường. ... Với phương thức nhắn tin tự động thông báo kết quả giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Với phương thức này, các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị (khách hàng trong giao dịch hành chính công) sau khi liên hệ và nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của Văn phòng UBND phường không cần đi lại nhiều lần, hay tra cứu trên mạng tiến độ xử lý hồ sơ hàng ngày mà chỉ chờ tin nhắn (SMS) báo kết quả. Toàn bộ tin nhắn được gửi hoàn toàn tự động, không bị can thiệp bởi người dùng và chỉ căn cứ vào trạng thái xử lý hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử nên bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong thông tin gửi đi.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho công dân tại UBND phường An Khê

Việc triển khai mô hình “tin nhắn SMS tự động thông báo tình trạng hồ sơ dịch vụ hành chính công” bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác cải cách hành chính, một số kết quả như: tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn trên địa bàn phường đạt 99,98%, việc giải quyết hồ sơ trực tuyến đạt 70% tổng số hồ sơ hộ tịch giải quyết cho người dân; 100% ý kiến khảo sát đánh giá hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính và cách ứng xử, giao tiếp, tinh thần trách nhiệm của công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Công dân nhận được thông tin hồ sơ giải quyết xong và mời đến UBDN phường An Khê nhận kết quả

Là mô hình được UBND phường đưa vào sử dụng đầu tiên trong 56 xã, phường trên địa bàn thành phố và được Sở Thông tin truyền thông thành phố triển khai sử dụng chức năng mới về tự động nhắn tin SMS, thông báo tình trạng hồ sơ dịch vụ hành chính công. Thiết nghĩ, đây sẽ là mô hình có thể giới thiệu nhân rộng các xã, phường còn lại nhằm tiết kiệm được thời gian người dân không phải chờ đợi lâu, hướng đến xây dựng một chính quyền thực sự của dân, do dân, vì dân phục vụ.

Mai Khánh

Dangbodanang.vn

Tin liên quan

VIDEO

Loading the player...
Lượt truy cập: 210,043 Hôm qua: 266 - Hôm nay: 60 Tuần trước: 1,768 - Tuần này: 1,853 Tháng trước: 19,558 - Tháng này: 22,122 Đang trực tuyến: 8